Valiant Force ตำนานแห่งผู้กล้า สุดยอดเกมส์ Turn-Based RPG

Valiant Force เป็นเกมส์ที่เปิดตัวใหเราได้เล่นกันมาตั้งนานแล้ว แต่ผมเพิ่งจะได้มาเล่นแล้วลองรีวิวให้พวกเราได้อ่านกันนะครับ ซึ่งผมมองว่าตัวระบบเกมส์นี้ทำออกมาได้ค่อนข้างดีมากๆเลย สำหรับแนวเกมส์ก็จะเป็น Turn-Based RPG  จากค่ายผู้พัฒนา XII Braves

สำหรับเกมส์นี้ก็จะมีการ สร้างเมือง และพัฒนาอณาจักรของตัวเอง เพื่อรับค่าประสบการณ์ เงินตรา และหาไอเท็มต่างๆ ได้จากการค้าขาย ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เราไม่ต้องออกไปล่าตีมอนให้เสียเลือดเนื้อไปเปล่าๆ โดยเราสามารถอัพเกรดเมืองขึ้นไปเรื่อยๆได้ ซึ่งจะต้องทำเควสให้ผ่านก่อนนะ

2

สำหรับระบบการต่อสู้ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นของเกมนี้คือการต่อสู้แบบ Turn-Based ครับ โดยเริ่มแรกเราจะต้องจัดทีมฮีโร่เราจำนวน 5 ตัวลงในช่อง 3 x 3 ก่อนที่จะต่อสู้ เมื่อเริ่มต่อสู้ฝั่งเราและฝั่งศัตรูจะผลัดกันออกคำสั่งต่อสู้เพื่อกำจัดอีกฝ่าย เช่นเดิมว่าการต่อสู้ในเกมแบบ Mobile RPG จะแบ่งศัตรูออกเป็นชุดๆ ด่านละ 2-3 ชุด ผู้เล่นจะต้องจัดการสัตว์ประหลาดให้หมด จึงจะจบด่านนั้นได้ โดยใน 1 เทิร์น เราจะสามารถสั่งการฮีโร่แต่ละตัวได้ 1 คำสั่งครับ ได้แก่ โจมตี ป้องกัน หรือใช้สกิล นอกจากนี้ หากเราโชคดีระหว่างที่เราลงดันเจี้ยนแล้วเราเกิดพบกับด่านพิเศษ เช่นพบกับฮีโร่กลางทาง ถ้าเราช่วยได้จะได้ฮีโร่นั้นมาใช้ หรือหีบสมบัติที่บรรจุไอเทมจำนวนมากไว้

3

และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือระบบอาชีพของตัวละครภายในเกมส์นี้ที่มีให้เราเลือกมากมายถึงกว่า 42 อาชีพ เพราะว่าเกมนี้มีอาชีพพื้นฐานทั้งหมด 6 สายอาชีพได้แก่ นักรบ (Champion) สายอาชีพโจมตีระยะประชิดที่มีความสามารถในการโจมตีเป็นแนวเส้น นักธนู (Ranger) สายอาชีพโจมตีระยะไกลที่มีจุดเด่นด้านพลังการทำลายแบบเป้าหมายเดี่ยวสูง นักรบแห่งเงา (Shadow) อาชีพที่มีความสามารถในการปั่นป่วนศัตรูได้ดีมาก อัศวิน (Guardian) สายอาชีพที่มีสกิลในการปกป้องเพื่อนพ้องได้ดีมากและถึกที่สุดในเกม ผู้รักษา (Healer) อาชีพที่มีความสามารถในการรักษาเพื่อนร่วมทีม นักเวทย์ (Mystic) สายอาชีพที่มีจุดเด่นในการโจมตีและใช้สกิลแบบหมู่ที่มีพลังทำลายล้างสูง และสามารถแยกย่อยภายในสายอาขีพนั้นได้อีกถึง 7 อาชีพ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ valiant force

นอกจากนี้ก็เป็นระบบพื้นฐานเกมส์ RPG ทั่วๆไปเช่นใส่ชุดเกราะ ตีบวก อัพสกิล แต่ที่เกมส์นี้จะเพิ่มพิเศษขึ้นมาอีกอย่างนั้นก็คือระบบออร่า ซึ่งจะช่วยบัฟหรือสกิลพิเศษต่างๆ ที่จะเกิดขึนเมื่อเราทำตามเงื่อนไข เช่น โจมตีศัตรูในทิศทางที่กำหนด โดยฮีโร่แต่ละตัวจะมีออร่าคนละ 1 ชนิดเท่านั้น โดยระดับสูงสุดของฮีโร่คือระดับ 5 (5 ดาว) จะมีออร่า 3 ทิศ แต่อย่างไรก็ตามออร่าจะมีเฉพาะในตัวละครที่เป็นนุษย์เท่านั้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ valiant force

รวมไปถึงระบบพิเศษตามตัวละครนั่นก็คือค่าความศรัทธาต่อองค์เทพเจ้า ซึ่งจะมีผลต่อค่าสเตตัสของตัวละครเราเมื่อเลเวลอัพแตกต่างกันออกไปตามค่าความศรัทธานั้นๆ ฉะนั้นการที่เราจะปั้นฮีโร่สักตัวควรจะปั้นวละครที่มีค่าความศรัทธาตรงกับสายที่ต้องการจะเล่น

นี้เป็นเพียงแค่น้ำจิ้เกี่ยวกับระบบภายในเกมส์เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีระบบ PVP ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเกมส์ RPG ในยุคนี้ โดยเงื่อนไขในการชนะนั้นแบ่งเป็นสองอย่างคือจัดการศัตรูให้หมด หรือเก็บคะแนนให้ได้ 100 แต้ม เรียกได้ว่าเป็นเกมส์ที่เปิดมานาน แล้วมีการอัพเดตระบบ ปรับปรุงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ตัวเกมส์ค่อนข้างมีความสมดุลและน่าติดตามมากๆเลยล่ะครับ

ดาวน์โหลดได้ที่นี่

 

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top