USB Type-C คืออะไร มีดีอย่างไร

หลายๆคนที่ใช้สมารท์โฟนฝั่ง Android เคยสังเกตไหมครับว่า สมารท์โฟนตัวท็อป หลายๆ รุ่น เริ่มที่จะเปลี่ยนมาใช้ USB Type-C กันแล้ว แล้วตอนนี้ USB Type-C ก็เริ่มที่จะเป็นที่นิยมกันมาบ้างแล้ว ถึงแม้ว่ายังไม่แพร่หลาย กันสักเท่าไหร่ เรามาทำความรู้จักกับเจ้า USB Type-C กันเถอะครับ

USB Type-C  คือ เจเนเรชั่นใหม่ของระบบสาย USB ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี USB เวอร์ชัน 3.1 ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม และจะเป็นมาตรฐานใหม่ของวงการไอที และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้งานพอร์ต USB ที่จะต้องมีการปรับตัวเพื่อรองรับการใช้งาน USB Type-C มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก USB ของเก่าอย่างไร แน่นอนครัวว่ามันเป็นรุ่นใหม่ก็ต้องดีกว่าของเก่าอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น

  • การถ่ายโอนข้อมูลสามารถถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลได้สูงสุดถึง 10 Gbps เรียกว่าสามารถถ่ายโอนไฟล์ได้เร็วกว่าเดิมเป็นสองเท่าของ USB เวอร์ชัน 3.0 ที่สามารถถ่ายโอนไฟล์ได้ที่ 5 Gbps จึงทำให้ USB Type-C มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมสำหรับการถ่ายโอนไฟล์ใหญ่ๆ อย่างเช่นวิดีโอความละเอียด 4K หรือการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับสมาร์ททีวี เพื่อเล่นเกมที่ต้องรองรับการการโอนข้อมูลจำนวนมากก็ตาม
  • เทคโนโลยี USB Power Technology จึงทำให้ USB Type-C สามารถรองรับการจ่ายกระแสไฟฟ้าได้สูงถึง 20V, 5A นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ใหญ่ๆ อย่างโน๊ตบุ๊คสามารถชาร์จผ่าน USB Type-C ได้เลย รวมถึงการถ่ายโอนไฟล์ก็สามารถทำได้ในเวลาเดียวกัน ส่วนบนอุปกรณ์พกพาอย่างเช่นสมาร์ทโฟน ผลพลอยได้นี้จึงทำให้สมาร์ทโฟนต่างๆ สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้รวดเร็วขึ้นนั่นเอง หรือที่เราเรียกกันว่า Fast change
  • ด้วยระบบ pin สายของ USB Type-C ที่ออกแบบมาใหม่ สามารถทำให้เราสามารถเสียบได้ทั้งสองด้าน จึงทำให้เราหมดปัญหาเรื่องการเสียบสายผิดได้ ไปได้เลย เรียกได้ว่า มืดๆ เมาๆ แค่ไหน ก็สามารถเสียบได้ถูกครับ

นี้เป็นแค่การยกตัวอย่างความสามารถที่เพิ่มขึ้นมาของเจ้า USB Type-C นะครับ จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่ได้กล่าวถึง ซึ่งแน่นอนว่าของใหม่ย่อมดีกว่าของเก่า เพียงแต่ว่าตอนนี้ราคาและต้นทุนในการผลิตนั้นยังสูงอยู่ จึงยังไม่เป็นที่นิยมแพร่หลาย สักเท่าไหร่นัก แต่เชื่อได้ว่าว่าอีกไม่นานนี้ มันจะมาแทนที่ USB ทั่วไป และเป็นมาตราฐานของสาย USB เลยก็ว่าได้ ส่วน ใครที่ยังใช้แบบธรรมดาอยู่ก็ยังไม่ต้องน้อยใจไปครับ มันยังสามารถใช้ต่อไปได้เรื่อยๆ จนกว่าเราจะเปลี่ยนรุ่นมือถือ นั่นแหละครับ (ฮา)

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top