Samsung จดสิทธิบัตรแบตเตอรีกราฟีน แบบใหม่

เรื่องความจุของแบตเตอรี่ นับได้ว่าเป็นจุดอ่อนของทุกสรรพสิ่งที่ต้องการไฟฟ้าเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน แต่ผมจะขอพูดในจุดที่เราใช้กันเป็นประจำนั่นก็คือสมารท์โฟนนั่นเอง ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ สิบกว่าปีที่แล้วที่ยังเป็นฟีเจอร์โฟนจอสีธรรมดาๆ แบตเตอรี่ความจุไม่ถึงพันมิลลิแอมป์ ความจุไม่เยอะ แถมยังหนามากๆ ใช้งานได้ไม่ถึงครึ่งวันก็ต้องวิ่งหาที่ชราจ์กันแล้ว พอมาในยุคนี้ความจุแบตเตอรี่แต่ล่ะยี่ห้อ ล้วนสามพันอัพกันทั้งนั้น แถมยังมีระบบชราจ์ไวอีกต่างหาก เรามาดูกันดีกว่าว่าแยตเตอรี่ที่ทาง Samsung จดสิทธิบัตร เป็นอย่างไรกัน

สิทธิบัตรสำหรับนวัตกรรมใหม่ของแบตเตอรี่ลูกบอลกราฟีน (graphene ball) ซึ่งจริงๆ แล้วกราฟีนก็คือกราไฟต์ที่มีการเรียงตัวเพียงชั้นเดียวนั่นเอง ทั้งกราฟีนและกราไฟต์เป็นอัญรูปของธาตุคาร์บอนเหมือนกัน นวัตกรรมดังกล่าวพัฒนาโดย Samsung Advanced Institute of Technology (SAIT) โดยแบตเตอรี graphene ball Li-ion มีความหนาแน่นของประจุที่เก็บได้มากกว่าแบตที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันถึง 45% นับเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่สำหรับวงการแบตเตอรีเลยทีเดียว นอกจากจะช่วยเพิ่มความจุไฟแล้ว ยังช่วยให้แบตเตอรี Li-ion ชาร์จเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 5 เท่าหรือก็คือใช้เวลาเพียง 12 นาทีจะชาร์จได้เท่ากับแบต Li-ion ธรรมดา 1 ชั่วโมง และยังสามารถทำงานได้ในอุณหภูมิสูงสุดที่ 60 องศาเซลเซียส ด้วยขนาดที่เล็กลง ความจุไฟที่มากขึ้น ไม่แปลกเลยที่มันจะกลายเป็นตัวเลือกแรกๆที่จะนำมาพัฒนาเป็นแบตเตอรีรถยนต์พลังไฟฟ้าในอนาคตอีกด้วย

นับได้ว่าเป็นการก้าวกระโดดของแบตเตอรี่เลยก็ว่าได้ เพราะถ้าหากว่ามันทำสำเร็จแล้วพร้อมใช้งานเมื่อไหร่ แบตเตอรี่ชนิดนี้คงจะออกแพร่หลายไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกมากมาย รวมไปถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอีกด้วย ก้าวต่อไปแห่งอนาคตกำลังจะได้เดินมาถึงแล้ว เรามาช่วยกันลุ้นดีกว่าว่าทาง Samsung จะทำมันสำเร็จเมื่อไหร่

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top