Rise of Civilizations ตำนานอารยธรรมถือกำเนิด

ก็ฝากกราบสวัสดีปีใหม่แก่คุณผู้อ่านทุกท่านด้วยนะครับ พอดีผมแอบหยุดหนีเที่ยวหลังปีใหม่ไปสังสรรค์กับครอบครัวนิดหน่อยอ่ะครับ เลยเว้นว่างไม่ได้อัพบทความไปพักนึง แต่ผมกลับมาทำงานแล้วล่ะครับ พร้อมๆกับเอาเกมส์ดีๆมาฝากเพื่อนๆกันอีกด้วย

Rise of Civilizations เกมส์แนววางแผน Rts Real time ก็ประมาณคล้าย clash of clans นั่นแหละครับ แต่ถ้าหากว่าใครที่ไม่รู้จัก ผมก็จะขออธิบายสั้นๆง่ายๆล่ะกันครับว่ามันคือเกมส์ประเภทวางแผน กลยุทธ์ โดยเวลาในเกมส์จะอ้างอิงจากหลักตามเวลาสากลโลก พูดง่ายๆคือคุณสร้างทหารใช้เวลา 5นาที ก็จะต้องรอ 5 นาที จริงๆ ประมาณนี้ล่ะครับ

โดยเกมส์นี้มาจากผู้พัฒนานามว่า Lilith games ที่มีความคิดที่ว่าจะทำเกมส์แนวสงครามให้สามารถเล่นและทำความเข้าใจง่ายๆและไม่น่าเบื่อ จึงเกิดเกมส์นี้ขึ้นมา ซึ่งนอกจากเขาจะทำระบบเกมส์เพลย์ให้เล่นง่ายได้แล้วก็ยังแปลภาษาให้เป็นภาษาไทยทั้งเนื้อเรื่อง ตัวเกมส์ และโหมดฝึกหัด ให้เราได้เข้าใจง่ายๆอีกด้วย คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าตัวเกมส์เป็นอย่างไรบ้าง

จุดแรกที่ทำให้เรามีตัวเลือกในการเล่นที่หลากหลายครับ ตัวเกมจะให้เราเลือกอารยธรรมที่เราต้องการตั้งแต่เริ่มเล่นเลย โดยจะมี โรม, เยอรมนี, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, สเปน, จีน, ญี่ปุ่น และเกาหลี (อาจจะมีเพิ่มในอนาคต) ซึ่ง 8 อารยธรรมนี้มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงครับ เพราะจะมีบัฟต่างๆ เพิ่มความสามารถให้กับทหารหรือเมืองที่แตกต่างกันออกไป โดยถึงแม้ว่าตัวเกมจะบอกว่าสามารถเปลี่ยนอารยธรรมระหว่างเล่นได้ แต่ก็ต้องใช้อัญมณีจำนวนมากเพื่อแลกเปลี่ยนเป็นไอเท็มไว้สำหรับเปลี่ยนแปลงอารยธรรมของเรานะครับ

นอกจากนี้ยังมีระบบแม่ทัพที่จะนำทัพของเราเข้าไปพิชิตชัยกับเหล่าศัตรูอีกต่างหาก ซึ่งแม่ทัพแต่ล่ะคนนั้นจะมีจุดเด่นและด้อยที่แตกต่างกัน รวมไปถึงสกิลและทักษะที่เหมาะจะคุมทหารแตกต่างกันอีกด้วย ทั้งนี้เราต้องเลือกเหล่าทหารให้ตรงกับแม่ทัพอีกด้วย เพื่อเพิ่มพลังการรบอันสูงสุด

ทางด้านทรัพยากรในเกมส์ที่เอาไว้พัฒนาเมืองของเรานี้แบ่งออกเป็น 4 แบบได้แก่ อาหาร, หิน, ไม้ และ ทอง (ไม่นับเงินแคช) ซึ่งเป็นอะไรที่เข้าใจได้ง่ายมาก และการค้นหาก็ไม่ได้ยากจนเกินกำลัง เพราะมีปุ่มกดค้นหาแหล่งทรัพยากรต่างๆ ที่ใกล้ที่สุดกับเมืองเราไว้ให้ ซึ่งทรัพยากรพวกนี้เป็นสิ่งสำคัญมากในการพัฒนาเมือง และเพิ่มจำนวนทหารของเรา ยิ่งมีทหารเยอะ เราก็ยิ่งแข็งแกร่ง พร้อมที่จะตะลุยกับเหล่าศัตรูได้ไม่ยาก

นอกจากนี้ยังมีระบบกิลล์ที่เป็นหัวใจหลักของเกมส์นี้เลยก็ว่าได้ครับ เพราะเป็นทั้งการช่วยกันหาทรัพยากร ร่วมรบ ปราบกบฏ รวมไปถึงการขยายอารยธรรมของอาณาจักรเราอีกด้วยนะครับ และมีโหลดอื่นๆอีกมากมายให้ได้ค้นหากันอีกครับ ถ้าอย่างรู้ว่าเป็นเช่นไร ลองโหลดมาเล่นกันดูได้เลยครับ

ดาวน์โหลดได้ที่นี่

 

 

 

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top