Mobile Legends: Bang bang สงคราม Moba ฉบับมือถือ

ผมจะมาขอแนะนำเกมส์สุดฮิตที่กำลังมาแรงแซงทางโค้งในช่วงเวลานี้หน่อยนะครับ เนื่องจากว่าเกมส์นี้ผมเห็นโฆษราเยอะแยะมาก ไม่ว่าจะเป็นจาก ยูทูป หรือเฟสบุ๊คก็มักจะปรากฎให้ผมเห็นอยู่บ่อยๆ ผมก็ลองโหลดมาเล่นดู ซึ่งนั่นก็คือเกมส์ mobile legends ที่เขาว่ากันว่าเป็นเกมส์แนว Moba บนมือถือนั่นเอง
เกมส์ moba   (MOBA; ย่อมาจาก Multiplayer online battle arena) หรือ Action real-time strategy (ARTS) เป็นประเภทย่อยของเกมประเภทวางแผนเรียลไทม์ (RTS) ซึ่งผู้เล่นสองทีมแข่งขันกันในเกมที่ไม่ต่อเนื่อง ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนควบคุมตัวละครตัวเดียวผ่านอินเตอร์เฟซแบบ RTS โมบาแตกต่างจากเกม RTS เดิมตรงที่ไม่มีการสร้างยูนิตและผู้เล่นควบคุมตัวละครเพียงตัวเดียว จึงพิจารณาได้ว่า โมบาเป็นการผสมเกมแอ็กชันกับเกมวางแผนเรียลไทม์ เกมประเภทนี้เน้นการเล่นเป็นทีม ผู้เล่นเลือกและควบคุม “ฮีโร” หนึ่งตัว ซึ่งเป็นยูนิตทรงพลังที่มีความสามารถและประโยชน์มากมายเพื่อสร้างยุทธศาสตร์โดยรวมของทีม จุดประสงค์คือ ทำลายสิ่งก่อสร้างหลักของคู่ต่อสู้ด้วยความช่วยเหลือของยูนิตที่คอมพิวเตอร์ควบคุมที่ถูกปล่อยออกมาเป็นระยะ โดยจะเคลื่อนสู่สิ่งก่อสร้างหลักของศัตรูผ่านทางเดินที่เรียกว่า “เลน”
หลายคนที่เคยเล่นเกมส์ moba ในคอมมาแล้วจะพบว่ระบบการบังคับการเล่นนี้มันยุ่งยากและซับซ้อนมาก ไหนจะต้องมาคอยนั่งจำสกิล การออกของในแต่ละตัวอีกคิดแล้วมันวุ่นวายจริงๆ แต่ไม่ต้องห่วงครับ การบังคับของเกมส์นี้ จะใช้เพียงแค่นิ้วสัมผัสเอาเท่านั้น ไม่ต้องคอยกดๆ จิ้มๆ ต้องขอบอกเลยว่าการบังคับง่ายกว่าในคอมเยอะ  หรือถ้ายังกังวลว่าจะเล่นไม่เป็นเพราะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ไม่ต้องห่วงครับเกมส์นี้จะมีโหมดการเล่นสอนให้เราโดยเสร็จสรรพ ไม่ต้องไปหาศึกษาให้วุ่นวาย และเกมส์นี้เป็นประเภทเกมส์ Free to play ไม่ต้องเติมเงินก็เก่งได้นะครับใช้ฝีมือวัดกันล้วนๆ แถมยังอาศัยทีม ในการต่อสู้กันซึ่งเกมส์นี้ได้ใส่ระบบการสนทนาเสียงมาให้เราได้ใช้งานกันอีกด้วย นับว่าสะดวกมากๆ เลยล่ะครับ
ตัวเกมส์ ทำออกมาได้ดี ภาพสวย เสียงประกอบดี แถม ยังแปลบทความท่าสกิลต่างๆ เป็นภาษาไทยให้อีกด้วย (ถึงจะตรงบ้างไม่ตรงบ้างก็เถอะ ) อยากให้ลองมาเล่นเกมส์นี้กันดูเยอะๆ นะครับ เกมส์ moba เล่นไม่ยากอย่างที่คิด

ดาวน์โหลดได้ที่นี่

Google Play

IOS

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top