Facebook Messenger ส่งข้อความลับได้แล้ว

ล่าสุดทาง Facebook ก็ได้ปล่อยอัปเดต Messenger เวอร์ชั่นล่าสุดรองรับการส่งข้อความลับเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งแอพแชทอื่นๆ เขาทำกันไปนานมากๆแล้ว แต่ทว่า ก็ไม่ค่อยจะได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังถึงเรื่องของข้อความลับแล้วหลักการทำงานของมันนะครับ

โหมด Secret Conversation หรือโหมดส่งข้อความลับในแอป Facebook Messenger ใช้ระบบ End-to-End Encryption เช่นเดียวกับ LINE, Telegram และ WhatsApp

ซึ่งมันก็คือการทำงานของระบบ ระบบ E2EE หรือ End-to-End Encryption ระบบเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางกัน

อธิบาย End-to-End Encryption หรือ E2EE คือการเข้ารหัสระหว่างคู่สนทนาสองคนตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ยกตัวอย่างให้มีคู่สนทนาเป็นนาย A และนาย B เมื่อนาย A ส่งข้อความหานาย B โดยเปิดระบบ E2EE (คือ Letter Sealing ใน LINE) ข้อความที่ออกไปหานาย B จะถูกแปลงเป็นรหัสระหว่างทาง โดยมีถนนคืออินเทอร์เน็ต ระหว่างที่ข้อความถูกส่งนั้น หากมีผู้ไม่ประสงค์ดีต้องการดูข้อความก็จะแสดงเป็นแค่รหัสเท่านั้น ไม่สามารถเห็นข้อความที่นาย A ส่งถึงนาย B ได้แบบตรงๆ ครับ

ด้วยการเปิดใช้งานฟีเจอร์ Letter Sealing ทำให้ LINE ยกเลิกระบบ Hidden Chat หรือข้อความลับ และหันมาใช้ระบบ Letter Sealing เต็มตัวซึ่งมีความปลอดภัยสูงมาก คนอื่นไม่สามารถเข้ามาดูได้ยกเว้นจะเห็นหน้าต่างแชทเอง ซึ่งปลอดภัยกว่าระบบแชทลับเป็นอย่างมาก แถมยังสามารถเก็บข้อความไว้ดูย้อนหลังได้อีกต่างหาก

ก่อนหน้านี้เอง WhatsApp ก็ได้เปิดใช้ E2EE ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งแม้แต่พนักงานของ WhatsApp เองก็ไม่สามารถดูการสนทนาระหว่างบุคคลได้

messenger-4

 

วิธีการเปิดใช้งานแชทลับ

  1. ให้เข้าแอป Messenger แล้วเลือกที่เริ่มแชทใหม่ครับ (ไอคอนขวาบน)
  2. เข้ามาทีหน้าเลือกเพือนที่จะแชท ให้แตะที่ Secret เพื่อใช้งานโหมดแชทลับ
  3. ที่หัวของแอปจะเปลี่ยนจาก New Message เป็น Secret Message คราวนี้ก็ให้เลือกเพื่อนที่ต้องการเริ่มแชทลับครับ
  4. จากนั้นแอปจะแนะนำการใช้ Secret Message หากคุณเพิ่งเริ่มใช้ครั้งแรก กด Start Conversation แล้วเลือก Make Default

 

แต่อย่างไรก็ตาม โหมดแชทลับดังกล่าวนั้นผู้ใช้งานจะต้องอัปเดต Messenger เป็นรุ่นล่าสุดทั้งสองฝ่าย หากอีกฝ่ายหนึ่งยังไม่อัปเดตจะไม่สามารถใช้งานได้ครับ โดยรวมแล้วผมยังมองว่าเป็นอะไรที่ยุ่งยากและวุ่นวายมากเลยนะครับ ถ้าคนไม่ขี้ลืมสักหน่อย ผมว่าแชทแล้วลบออกไปเลยน่าจะดีกว่านะครับ

ผมไม่แนะนำให้ใช้ข้อความลับในการคุยหรือส่งแชทลับหากิ๊กนะครับ

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top