Daydream View แว่น VR จาก Google

อีกหนึ่งความน่าสนใจไม่แพ้เจ้า Google Pixel โปรเจกต์ Daydream แว่น VR แนวใหม่ ที่จะมาเปิดประสบการณ์โลก สามมิติเสมือนจริงให้กับผู้ใช้งาน ด้วยดีไซด์สะดวกสบายทั้งการสวมใส่ และหน้าตาไม่แปลกหรือล้ำจนคนใส่ดูประหลาด โดยการใช้วัสดุหลักเป็นผ้า และมีคอนโทรลเลอร์ช่วยในการควบคุมให้ประสบการณ์ VR ที่ได้จาก Daydream นั้นเข้าถึงง่าย และเพิ่มมิติในการใช้งานมากขึ้น  ซึ่งมันก็คือ  Daydream View นั่นเองครับ
20161004googlepixel04.jpg (1000×668)
 

แว่น Daydream View นั้นสามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่ได้รับการรองรับว่าเป็น Daydream Ready หรือเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งาน Daydream ได้นั่นเอง

ซึ่งระบบของมันก็จะคล้ายๆ กับ Oculcus คือมี UI และ Store เป็นของตัวเอง เมื่อเราเสียบเอาสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานแล้วสวมเข้าไปก็จะปรากฏภาพของ Daydream ขึ้นมาให้ท่องไปในโลกของ VR หลากหลายรูปแบบ แต่นี่ก็ถือว่าเป็นข้อเสียของมันเช่นกัน ตรงที่ว่าโทรศัพท์รุ่นอื่นที่ไม่รองรับ นั่นก็หมดสิทธิ์ การใช้งาน  Daydream View ไปเลยครับ

การออกแบบตัวแว่น Daydream View นั้นเน้นความสะดวกสบายในการสวมใส่ เพื่อให้สามารถสนุกกับโลกของ VR ได้นานขึ้น ทาง Google เลยได้เลือกใช้ผ้าเป็นวัสดุหลัก ทั้งวัสดุภายนอก และส่วนที่เอามาบุตรงช่องซึ่งเราต้องสวมเข้าไป นอกจากนั้นก็มี Daydream controller ที่ช่วยให้เราสามารถท่องไปในโลกของ VR ได้ง่ายมากขึ้น ไม่ต้องหันหัวไปมาบ่อยๆ

ส่วนที่สวมเข้ากับศรีษะของเรานั้นนอกจากจะบุด้วยผ้าที่นุ่มแล้ว ยังเว้นช่องสำหรับคนที่ใส่แว่นตาเอาไว้ด้วย

สมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานในตอนนี้ก็มี Pixel และ Pixel XL เป็นหลัก รวมไปถึง LG V20 ด้วย โดยแทบจะสามารถใช้ได้กับทุกรุ่นที่รองรับฟังชั่น  Daydream Ready

นอกจากนี้ มันยังมาพร้อมกับเจ้า Daydream controller นั้นเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วย bluetooth LE ในตัวคอนโทรลเลอร์มีแบตเตอรี่ 220 mAh ซึ่งสามารถใช้งานได้ 12 ชั่วโมง และชาร์จแบตผ่าน USB Type C (ไม่ต้องแปลงถ่านไฟฉาย ) ด้านบนเป็น Touchpad ที่กดได้ และปุ่มควบคุมการใช้งานอีก 2 ปุ่ม ภายในมีเซนเซอร์ IMU 9 แกน ตรวจจับการเคลื่อนที่ของคอนโทรลเลอร์ ออกแนวคล้ายๆ กับ Wii Mote ของ Nintendo นั่นล่ะครับ

google-android-daydream-vr-release-date-specs_thumb.jpg (750×422)

ในตอนนี้ Google ได้ติดต่อและทำงานร่วมกับผู้ผลิตแอพ เกม หนัง และเนื้อหาต่างๆ กว่า 500 ราย ซึ่งมีทั้ง Warner Bros, Netflix และอื่นๆ อีกมาก เช่นดังต่อไปนี้

เกมจากหนังภาคพิเศษ Harry Potter : Fantastic Beasts and where to find them ที่กำลังจะลงโรงฉายในเร็วๆ นี้ โดยเราสามารถใช้ Daydream controller ควบคุมไม้คทาได้
เกม Shooting ที่สมัยเล่นพวก VR แบบก่อนๆ ต้องหันหัวกันจนคอเคล็ด ก็น่าจะเล่นได้ง่ายขึ้นด้วยคอนโทรลเลอร์ (ภาพในเกมดูสวยมาก ของจริงจะสวยและคมแบบนี้มั้ย)
แอพต่างๆ ของ Google เองก็รองรับอยู่แล้ว ทั้ง Google Street View ที่ให้เราสามารถเดินเข้าไปในสถานที่ต่างๆ ได้แบบ 360 องศา
Curiscope เป็นอีกประสบการณ์ที่จะพาเราท่องไปยังโลกต่างๆ แบบ VR

นอกจาก Daydream View จะใช้งานเป็นแว่น VR สำหรับเล่นแอพหรือเกมต่างๆ แล้ว ยังสามารถใช้เป็นโรงหนังส่วนตัวขนาดยักษ์ 70 นิ้ว ด้วยหนังจากพาร์ทเนอร์อย่าง Netflix และ Google Movies (เอ่ม อันนี้น่าสนใจแฮะ)

google-daydream-view-vr-headset-colors_1278.jpg (1278×718)

Daydream View จะมีวางจำหน่าย 3 สี คือสีขาว Snow สีเทา Slate และสีแดง Crimson น้ำหนักของตัวแว่นอยู่ที่ 220 กรัม ราคาขายพร้อม Daydream controller อยู่ที่ 79 เหรียญหรือราวๆ 2,500 บาท โดยมีข่าวแว่วๆ ว่าคนที่สั่งจองเจ้า Google Pixel เป็นคนแรกๆ นั้น จะได้รับของแถมเป็น Daydream View ซะด้วย

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top