เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสายชาร์จโทรศัพท์

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสายชาร์จโทรศัพท์

สายชาร์จโทรศัพท์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญที่เราจะต้องพกติดตัวไปแทบทุกที่รองจากโทรศัพท์เราเลยก็ว่าได้

แต่จะมีใครรู้บ้างไหมว่า เรื่องสายชาร์จที่เราใช้อยู่ทุกๆวันนี้มีเรื่องน่ารู้ที่ไม่ควรจะมองข้ามอยู่ จะเป็นอย่างไรบ้างเรามาดูกันเลย

Untitled

สายชาร์จ ของแท้ย่อมดีกว่าของปลอม (แล้วก็แพงกว่าเช่นกัน)

การใช้ของแท้ย่อมที่จะแพงกว่าของปลอมแต่เมื่อแลกมาด้วยคุณภาพ ย่อมคุ้มค่ากว่ากันอยู่แล้วครับ สายของแท้จะมีความปลอดภัยมากกว่าตรงที่ว่าได้มีการรับรองมาจากโรงงานโดยตรงอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าสายชาร์จของแท้บางยี่ห้อมันจะขาดง่ายก็เถอะ แถมสายชาร์จของแท้จะมีอัตตราการทนความร้อนมากกว่า แล้วเวลาใช้เป็นสายดาต้าเพื่อส่งผ่านข้อมูลก็ย่อมจะทำได้ดีกว่า สายชาร์จของปลอมอยู่แล้ว

 

สายชาร์จยาว ใช้เวลาในการชาร์จนานกว่า สายสั้น

ใช้ครับ พูดแบบกำปั้นทุบดินคือ ระยะทางที่ไฟฟ้าจะเข้าไปประจุแบตเตอรี่นั้นมันไปถึงช้ากว่าสายแบบสั้น แต่ความสะดวกของมันก็มีมากกว่าสายแบบสั้น คือ สามารถอยู่ห่างจากเต้าเสียบได้ไกลกว่า แต่ข้อเสียคือ เกะกะ เวลาเก็บ

ส่วนสายแบบสั้น ข้อดีคือ เหมาะไว้พกพากับพาวเวอร์แบงก์ ไม่เกะกะ แถมประจุไฟเร็วกว่าด้วยUntitled

ข้อต่อสายชาร์จหักบ่อย แก้ได้ราคาไม่เกิน 20 บาท

มีวิธีแก้ครับ ไปซื้อ ท่อหด ตามร้านขายพวกอุปกรณ์ ไฟฟ้า ซื้อมาขนาดสัก 8 มม. ยาวพอเหมาะ ผ่าหัวนิดหน่อยแล้ว ใส่เข้าไปในสายชาร์จ เสร็จแล้วเอาไฟแช็ค ลนให้มันหดลงเพื่อหุ้ม กับข้อต่อของมันทำทั้ง สองฝั่ง แค่นี้ก็เป็นการถนอมสายชาร์จแล้วล่ะครับ หรือถ้าไม่มีท่อหดก็สามารถใช้สปริงของปากกาลูกลื่นแทนได้นะครับ

Untitled

หลายหัวดีกว่าหัวเดียว

ไม่ใช่นะครับ จริงอยู่ว่าสายชาร์จที่มีหลายๆ หัวย่อมที่จะสะดวกในการพกพามากกว่า แถมใช้ได้หลากหลายกว่า(ในแง่ของการพกพา)

แต่เดียวก่อน จริงอยู่ว่ามันมีมาให้หลายๆ หัวแต่ก็ไม่ควรใช้ชาร์จพร้อมๆ กันหลายๆ เครื่อง อย่าลืมไปว่าต้นสายที่ใช้ประจุจากแหล่งพลังงานหลักมีทางเดียว แล้วแยกออกมาเป็นหลายๆทาง ถ้าปลายสายใช้หลายๆทางจะทำให้เกิดการแชร์กระแสไฟฟ้า ทำให้ความดันไฟฟ้าลดลง แล้วเกิดความร้อนสะสม ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้มากๆ เลยนะครับ

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top