เมื่อแบรนด์จีน บุกตลาดสมารท์โฟน

 

10 มือถือจีน สเปคแรง ราคาถูก

เนื่องจากตัวเครื่องที่สเปค ความสามารถและสมถณะ พอๆ กับเครื่องที่มียี่ห้อติดตลาด แต่ทว่าราคากลับต่างกันราวครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งผู้บริโภคอย่างเราๆ สามารถที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองได้ นวัตกรรมเคยว้าว เมื่อสมัยก่อนๆ มาในเวลานี้กลับถูกมองว่าเดิมๆ ไม่มีอะไรที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างสินค้าของ Apple นั้นมีจุดอ่อนที่ยิ่งใหญ่ นันก็คือ iPhone รุ่นหลังๆ ที่ออกมาไม่ว่าจะเป็น iPhone 4S กับ 5S, iPhone 6S กับ iPhone SE

 

เรียกว่าแทบจะไม่มีนวัตกรรมหรืออะไรที่แตกต่างให้เราได้เห็นกันเลย เหมือนจับวางแล้วเสริมเพิ่มเติมใส่สเปคเข้าไปใหม่มันสูงขึ้นเท่านั้น หรืออย่างค่ายยักษ์ใหญ่ Samsung ที่ขยันเอาแต่ซอยรุ่น ออกมาถี่ๆ เพื่อตอบสนองการตลาด โดยผลิตนวัตกรรมใหม่ๆนั้นออกมาน้อยมาก

ต่างกับโทรศัพท์ ของแบรนด์   จีนที่กำลังมาแรงในเวลานี้เช่น Huawei , Xiaomi , OPPO และ Vivo เริ่มมีการพัฒนาในการใช้สเปคที่สูงขึ้นและ ลดราคลงเพื่อทำการเข้าแข่งขันตีตลาดกับ เจ้าตลาดยุคเก่าๆ เช่น Apple SamSung Sony ซึ่งดูเหมือนว่ามันจะไปได้ดีซะด้วยสิ ยกตัวอย่างเช่นเจ้า Huawei P9 ที่จับคู่กับบริษัทเลนส์กล้องไลก้า ทำโทรศัพท์กล้องคู่ออกมา OPPOที่ชูจุดเด่นเรื่องกล้องที่แสนจะสวยงามฟรุ้งฟริ้งถูกใจสาวๆ หรือว่าจะเป็น Xiaomi ที่เน้นทำโทรศัพท์สเปคเครื่องแรงๆ กับราคาที่ถูกมากๆ   ดูเหมือนว่าเจ้าตลาดถ้าอยากได้ส่วนแบ่งของการขายคืน  คงจะต้องทำการปรับกลยุทธ์แบบใหม่ๆ เข้ามาเพื่อต่อกรกับแบรนด์มือถือรุ่นใหม่ไฟแรงซะแล้วล่ะ

แต่มันก็เป็นข้อดีของผู้บริโภคอย่างเราๆ นะครับ ที่ได้มีตัวเลือกมากขึ้นและราคาหลากหลาย ยิ่งขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของเรา

all-mobile-os-logos.jpg (650×365)

 

 

 

 

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top