เผย การชาร์จ I phone ผ่านAirPowerทำแบตเสื่อมเร็วกว่าชาร์จแบบเสียบสายทั่วๆไป

ยังจำกันได้ไหมครับว่าเมื่อช่วงเดือนกันยายนปีที่แล้วทาง Apple ได้เปิดตัวเจ้า 
iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X พร้อมระบบชาร์จไร้สายผ่านเจ้าตัว AirPower ซึ่งเชื่อกันว่าจะสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องถอดเสียบสายบ่อยๆ และเป็นการถนอมรูชาร์จไปในตัวด้วย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ AirPower

แต่ทว่าความจริงกับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อมีการเปิดเผยจาก Adrian Kingsley-Hughes ผู้เชี่ยวชาญจากเว็บไซต์ ZDNet ระบุว่าการชาร์จแบบไร้สายอาจส่งผลเสียในการใช้งานระยะยาว หลังจากไอโฟนของเขาเองใช้จำนวนรอบ (cycle) ในการชาร์จไปแล้วถึง 90 รอบภายใน 4 เดือน และตัวเลขรอบวิ่งไปถึง 135 รอบชาร์จ หลังจากที่เขาใช้งานต่อไปอีกเพียง 6 สัปดาห์ ซึ่งเฉลี่ยแล้วหากมีการชาร์จไร้สาย จะมีอัตราใช้งานรอบชาร์จถึง 150 รอบทุก ๆ 6 เดือน โดยนั่นหมายความว่าภายใน 20 เดือน หรือเพียง 1 ปีกับอีก 6 เดือน ผู้ใช้ไอโฟนก็จะใช้รอบชาร์จทะลุลิมิต 500 รอบชาร์จที่ Apple กำหนดไว้ว่าตัวแบตจะเริ่มเสื่อมและประสิทธิภาพไอโฟนจะลดลงหลังจากนั้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ AirPower

ซึ่งการชาร์จไฟแบบเสียบสายและไร้สายนั้น มีจุดแตกต่างอยู่ที่การชาร์จด้วยสาย iPhone จะใช้พลังงานจากสายเป็นหลัก จะใช้ไฟจากแบตเตอรี่นิดหน่อย ส่วนการชาร์จไร้สาย iPhone จะใช้ไฟจากแบตเตอรี่เป็นหลัก ซึ่งจะถูกเติมจากการชาร์จไฟไร้สายเรื่อยๆ ทำให้ระหว่างการชาร์จไร้สายแบตเตอรี่ก็ยังต้องทำงานจ่ายไฟให้ iPhone อยู่ ก็หมายความว่าชาร์จแบบไร้สายนั้นหากชาร์จจนเต็ม 100% แล้ว เครื่องก็ยังใช้ไฟจากแบตแทนที่จะใช้ไฟจากแท่น และนั่นทำให้กินรอบชาร์จมากขึ้นนั่นเอง

สรุปง่ายๆนั่นก็คือ เมื่อเราทำการชราจ์ไร้สายจะทำให้โทรศัพท์ของเราใช้ไฟไปพร้อมๆกับการนำไฟเข้าไปในตัว ในเวลาพร้อมๆกันนั่นเอง นอกจากนี้ การชราจ์แบบไร้สายนั้นจะช้ากว่าการชราจ์แบบธรรมดาเสียอีก ซึ่งแน่นอนครับ การชราจ์แบบไร้สายบ่อยๆจะทำให้อายุของแบตเตอรี่โทรศัพท์เรานั้นสั้นลงไปโดยใช่เหตุ

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top