เปิดตัวแล้ว I phone X พร้อมผองเพื่อน

หลังจากที่เป็นข่าวให้เราลุ้นกันมานานแสนนานรวมถึงข่าวลือต่างๆนาๆ เกี่ยวกับการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ ของค่ายผลไม้ที่เป็นศัตรูคู่อาฆาตของหุ่นเขียว และแล้วมันก็มาจนได้กับการเปิดตัวทั้งหมด 3 รุ่นตามคาด ซึ่งได้แก่ iPhone 8, iPhone 8 Plus และรุ่นพิเศษอย่าง iPhone X (ไอโฟรุ่นครบรอบ 10 ปี ) 

แต่ในบทความนี้ผมจะขอเน้นพูดถึงเริอธงตัวชูโรงอย่าง ไอโฟนเท็นก่อนนะครับ เพราะว่าเขาคือพระเอกของงานนี้เลยก็ว่าได้ โดยเริ่มจากจอภาพนั้น iPhone X มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว แบบ Super Retina Display และเทคโนโลยีหน้าจอแบบ OLED เรียกได้ว่าเป็นโทรศัพท์รุ่นแรกของค่ายนี้เลยก็ได้ที่ใช้มัน พร้อมกับคุณสมบัติสแกนใบหน้าแทนสแกนลายนิ้วมือซึ่งถือว่าเป็นการยืนยันตัวตนแบบใหม่ที่ปลอดภัยมากกว่าเดิม นั่นก็คือ Face ID หรือระบบการสแกนใบหน้า ด้วยระบบกล้องแบบใหม่ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เรียกว่า TrueDepth ซึ่งประกอบด้วย ตัวฉายจุดแสง, กล้องอินฟราเรด และอิลลูมิเนเตอร์มุมกว้าง สำหรับสร้างโครงสร้างของใบหน้า และจดจำใบหน้าได้อย่างแม่นยำ

และกล้องหน้าบน iPhone X ที่ถูกอัพเกรดใหม่ได้มาพร้อมกับความละเอียด 7 ล้านพิกเซล แต่ได้เพิ่มเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า TrueDepth ซึ่งถือว่า เป็นหัวใจสำคัญของ Face ID โดยมีคุณสมบัติในการบันทึกภาพด้วยขอบเขตสีกว้าง, ระบบป้องกันภาพสั่นไหวอัตโนมัติ และการควบคุมค่าแสงที่แม่นยำ นอกจากนี้ iPhone X ยังมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพแบบ Portrait ที่กล้องด้านหน้าแล้ว สามารถถ่ายภาพแบบระยะชัดลึกได้

และกล้องคู่ด้านหลัง ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล แบบเดียวกับ iPhone 8 Plus แต่ดีไซน์แตกต่างด้วยกล้องคู่แบบแนวตั้ง พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวคู่ (Dual Optical Image Stabillization) โดยกล้องมุมกว้างมีรูรับแสงขนาด F/1.8 ส่วนกล้องเทเลโฟโต้มีรูรับแสงกว้างขึ้นเป็น F/2.4นอกจากนี้ กล้องคู่ด้านหลังบน iPhone X ยังมาพร้อมกับฟิลเตอร์สีแบบใหม่, พิกเซลที่เก็บรายละเอียดได้มากขึ้น และโปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพที่ดีกว่าเดิม ซึ่ง Apple ออกแบบขึ้เอง ทำให้สามารถบันทึกภาพด้วยขอบเขตสีกว้า และออโต้โฟกัสในสภาพแสงน้อยได้เร็วขึ้น รวมไปถึงถ่ายภาพแบบ HDR ได้สวยขึ้นด้กว่าเดิมอีกด้วยด้านไฟแฟลช เป็นแบบ Quad-LED True Tone ทั้งหมด 4 ดวง เพื่อเพิ่มความคมชัดของระบบภาพ และยังมีอีกฟีเจอร์มากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง นี้ผมแค่ยกตัวอย่างเพื่อมาเรียกน้ำย่อยให้ดูกันเฉยๆ เราสามารถศึกษาหาข้อมูลได้จากทาง Apple

สำหรับวันและเวลาวางจำหน่ายคาดการณ์ว่าจะเป็นวันที่ 3 พฤษจิกายนนี้ โดยราคาประมาณการณ์ของโทรศัพท์ทั้งสามรุ่นน่า iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X เป็นดังนี้ แถมยังมีการลดราคาโทรศัพท์รุ่นเก่าๆ ลงอีกด้วยนะครับ

  • iPhone 8 64 GB ราคา $699 (ประมาณ 24,900 บาท)
  • iPhone 8 256 GB ราคา $849 (ประมาณ 29,900 บาท)
  • iPhone 8 Plus 64 GB ราคา $799 (ประมาณ 27,900 บาท)
  • iPhone 8 Plus 256 GB ราคา $949 (ประมาณ 33,900 บาท)
  • iPhone X 64 GB ราคา $999 (ประมาณ 35,000 บาท)
  • iPhone X 256 GB ราคา $1,149 (ประมาณ 40,500 บาท)

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top