เตือนภัยแอป Heart Rate หลอกให้จ่ายเงินโดยใช้ Touch ID

เรื่องราวนี้เกิดจากผู้ใช้ I phone จำนวนหนึ่งที่อยู่ดีๆกับพบว่าตัวเองโดนหักเงินจากบัตรเครดิตผ่านทางการจ่ายเงินแบบ  IAP (In App Purchase) หรือจ่ายเงินภายในแอป ซึ่งปกติแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทาง Play Store หรือ App Store จะต้องใส่ Password เพื่อยืนยันก่อนสั่งซื้อ ไม่ก็ต้องสแกนลายนิ้วมือใช้แทนรหัสยืนยัน

แต่ทว่าเรื่องราวนี้มันเกิดจากแอพฟรีที่มีชื่อว่า Heart Rate อยู่ใน App Store ของทางฝั่ง iOS โดยแอปดังกล่าวจะหลอกว่าตัวมันเป็นแอปที่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ เพียงแค่เอานิ้วไปวางไว้บน Touch IDเท่านั้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Heart Rate fake

และแน่นอนครับ เมื่อเรากดปุ่มเพื่อเริ่มต้นการวัดระดับ ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นการกดสั่งซื้อ IAP โดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะหลังจากที่เรากดปุ่มเริ่ม เจ้าแอปตัวนี้จะลดระดับแสงของหน้าจอลง ทำให้มองไม่เห็นว่ามันมีข้อความเด้งขึ้นมาให้สแกนนิ้วมือเพื่อจ่ายเงินค่า IAP ถึง 89.99 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,000 บาท และพอเราหลงกลเอานิ้วไปวางบนเซ็นเซอร์เพื่อจะวัดค่าหัวใจมันก็เป็นการสิ้นสุดการจ่ายเงินเป็นที่เรียบร้อย

แต่ทว่าผู้ที่ใช้งาน I phone X จะไม่โดนเช่นนั้น ก็เพราะว่า มันต้องกดปุ่ม Power ยืนยันก่อนจ่ายเงินอีกที และแน่นอนครับ หลังจากที่ข่าวนี้แพร่สะพัดออกไป ทาง Apple ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ทำการถอดเอาแอพพลิเคชั่น Heart Rate ออกจาก App store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เรื่องการเยียวยาเงินที่ผู้ใช้โดนหลอกเสียเงินไปจะคืนหรือไม่เช่นไร ก็คงจะต้องรอการแถลงข่าวอีกต่อไป

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top