สอนวิธีการเล่นเกมส์ PSP บนสมาร์ทโฟนด้วย PPSSPP Emulator

ppsspp

วันนี้จะมาขอสอนเทคนิคการเล่นเกมส์ PSP บนสมาร์ทโฟน ไว้สำหรับคนที่เบื่อ เกมส์บนสมาร์ทโฟน  กันแล้วอยากจะหาลองของแปลกใหม่ และไม่อยากจะพกเกมส์ PSP อีกเครื่องไว้ให้หนักกระเป๋าและเป็นภาระในการดูแลอีก

img201312301813330

ก่อนอื่นเราจะต้องทำการดาวน์โหลดแอพอีมูเลเตอร์ PPSSPP กันก่อนโหลดได้ที่ลิ้งค์ ด้านล่างนะครับ  ซึ่งจะมีหลาย แฟลตฟรอมให้เราได้เลือกมากมาย แต่ผมจะขอแนะนำเฉพาะแบบ ของ Android ก่อนนะครับ เพราะ วิธีการใช้งานมันใกล้เคียงกันดี  ในส่วนของ Android นั้น จะเห็นได้ว่ามีอยู่ 2 เวอร์ชันด้วยกัน คือเวอร์ชั่นฟรี(ติดโฆษณา) กับแบบเสียเงิน โดยที่แบบเสียเงินนั้น จะได้สิทธิประโยชน์ดังนี้
1.ไอคอนเป็นสีทอง
2.ไม่มีโฆษณา
3.ถือเป็นการสนับสนุนผู้พัฒนา
4.มีการปรับกราฟฟิคให้โดยอัตโนมัติ
5.มีปุ่ม Turbo เพื่อใช้ในการเร่งความเร็วเวลาเล่นเกม RPG แล้วภาพมันเกิดเฟรมเรทตก หรือดีเลย์(แต่ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ด้วย)

วิธีการใช้ Emulator เบื้องต้น ให้เราดาวน์โหลดรอมเกมต่างๆ เพราะว่าเจ้า PPSSPP นั้นเปรียบเสมือนเครื่องเล่นเกม แล้วถ้าเราจะเล่นเกมเราก็ต้องมีแผ่น ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำ ก็คือไปดาวน์โหลดเกมมาซึ่งหาโหลดเอาได้จาก Google ได้เลยนะครับเป็นไฟล์ .ISO เวลาที่เข้าแอพตัวเกมจะให้เราค้นหาไฟล์เกม เราก็แค่เปิดตำแหน่งที่เอาเกมไปเก็บไว้ เพียงเท่านี้เกมต่างๆที่เราโหลดมาก็จะแสดงที่หน้าต่างแรกให้เราเลยครับ ซึ่งถ้าเราจะเล่นก็แค่ทำการกดเข้าเกมเท่านั้น!!! แน่นอนว่าพอเข้าเกม มันก็จะมีทั้งเกมที่เล่นได้และเล่นไม่ได้ หากเกิดกรณีแบบนี้เราก็ต้องมาดูครับว่าสมาร์ทโฟนของเรานั้นสเปกแรงพอรึป่าว ถ้ามั่นใจว่าสเปกของตนแรงแล้ว เราก็มาเช็คกันครับ ว่าเกมที่เราต้องการจะเล่นนั้น ผ่านการเทสโดยผู้พัฒนาและผู้ร่วมเทสรึยัง โดยเกมที่เทสแล้วผ่าน จะได้รับการยืนยันว่าสามารถเล่นบน PPSSPP และสมาร์ทโฟนของท่านได้อย่างไม่มีปัญหาแน่นอน

pes+2015+iso+andr.png (643×310)

ผมคิดว่าการเล่นบน สมาร์ทโฟนเพียวๆ จากปุ่มเสมือนบนหน้าจอ มันไม่ได้อารมณ์เท่ากับการเล่นแบบกดจากจอยจริงๆ จังๆ สักเท่าไหร่แต่เราสามารถใช้จอย แบบ OTG หรือจอย บูลทูธ เอาก็ได้เพื่อแก้ปัญหาในส่วนนี้ และเราเองก็ต้องมั่นใจว่าโทรศัพท์เรามีสเปคพอที่จะสามารถรันเกมส์  Emulator นี้ได้ เพราะถ้าสเปคโทรศัพท์ไม่เทพมากพอ จะเกิดอาการ ภาพดับมั่ง กระตุกมั่ง เนื่องจากปรมวลผลไม่ทัน ดีไม่ดี อาจจะค้างไปเลยก็ได้

 

ดาวน์โหลดได้ที่นี่ Google Play  สำหรับระบบอื่นๆ

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top