วิธีปรับความละเอียดหน้าจอ Galaxy S 7 S 8โดยไม่ต้อง Root

รู้หรือไม่ว่า เราสามารถปรับตั้งค่าหน้าจอโทรศัพท์ Android ของเราได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้อง Root เครื่องด้วยนะ แล้วเราจะปรับหน้าจอไปเพื่ออะไรล่ะ ก็เพราะว่า บางทีความละเอียดของหน้าจอมันก็สูงเกินความจำเป็นสำหรับการใช้งานทั่วไป ตอนนี้มือถือเรือธงของ Android ส่วนใหญ่ก็จะมีความละเอียดหน้าจอถึงระดับ 1440 x 2560 QHD หรือที่เรียกว่า 2K กันแล้ว

ข้อดีของหน้าจอความละเอียดสูงคือ ภาพที่ได้จะคมชัดมากๆ แต่ข้อเสียคือ มันต้องการกำลังการประมวลผลจากชิปเซตที่มากขึ้น นั่นจึงทำให้กินแบตเตอรี่มากขึ้นด้วย บางทีภาพมันก็คมชัดจนเกินขนาดหน้าจอ ทำให้สายตามนุษย์อย่างเราแยกไม่ออกอีกซะด้วยนะ (หรือว่าผมตาถั่วกันนะ 555)

samsung-change-display-resolution

ส่วนวิธีการปรับภาพหน้าจอก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เรา เข้าไปที่่ Display -> Change screen resolution แล้วก็เลือกปรับได้ 3 ระดับคือ

  • HD (1280 × 720)
  • FHD (1920 × 1080)
  • WQHD (2560 × 1440)

หรือถ้าหากว่า เราไม่ได้ใช้เจ้า Galaxy s7 s8 แล้วล่ะก็… เราสามารถปรับหน้าจอได้ามวิธี ตามที่วีดีโอที่ผมแนบลิงค์มาเลยนะครับ

จากการที่ผมลองใช้งานดูแล้ว พบได้ว่าแบตเตอรี่อึดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แถมความหน่วงของเครื่องก็ไม่มีให้เห็นเหมือนแต่ก่อน แต่ทว่า ผมกลับรู้สึกว่าความคมชัดของภาพมันหายไป (หรือว่าผมคิดไปเองกันนะ) ผมเลยเลือกคืนค่าแบบเดิมจากโรงงานดีกว่า

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top