รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมแบนเทคโนโลยีและอุปกรณ์ของ Huawei และ ZTE

ดูเหมือนว่าการเติบโตของตลาดสมารท์โฟนนั้นจะเป็นไปได้อย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะค่ายที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่  Huawei ZTE รวมไปถึงค่ายอื่นๆ อีกด้วย เพราะว่านอกจากเทคโนโลยีในสมารท์โฟนที่ทันสมัยแล้ว ยังมาพร้อมกับราคาถูก ที่คนทั่วไปสามารถเอื้อมถึงได้ง่าย

แต่ทว่าดูเหมือนว่าการขยายตลาดอาจจะได้มาถึงจุดโดนสกัดขาทาง เมื่อ AT&T ได้ปฏิเสธที่จะจำหน่ายสมาร์ทโฟน Huawei โดยเน้นถึงประเด็นการถูกสอดแนม ซึ่งอ้างอิงจากรายงานของกรรมาธิการด้านข่าวกรอง (House Intelligence Committee) เมื่อปี 2012 (แหม่ๆ ข่าวเก่าก็ยังกล้าเล่นอีกเนอะ)

โดยใจความว่า เทคโนโลยีที่ผลิตและจำหน่ายโดยประเทศจีนเป็นเครื่องมือที่รัฐบาลจีนใช้สอดแนมเจ้าหน้าที่รัฐบาลของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ การอนุญาตให้ Huawei, ZTE และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เข้าถึงการสื่อสารของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้นั้น จะเป็นเหมือนก้ับการเชื้อเชิญให้จีนเข้ามาตรวจสอบการทำงานของเราได้อย่างละเอียด

แต่ทางรัฐบาลสหรัฐก็ยังใจดีที่บอกว่า มือถือพวกนี้ยังสามารถใช้งาน และจำหน่ายได้ทั่วๆไป เพียงแค่ว่าจะขอตัดสิทธิ์ในการใช้งานภายในหน่วยงานรัฐบาล และการทำธุรกรรมเกี่ยวกับรัฐบาลทั้งหมดนี่เอง แต่ทว่ามันยังเป็นแค่ร่างกฎหมายอยู่ ซึ่งเราก็ยังต้องลุ้นกันต่อไปว่า ลุงทรัมฟ์นั้นจะพลักดันต่อไปอีกหรือไม่

สำหรับใครที่สงสัยว่า AT&T นั่นคืออะไร  เอทีแอนด์ที อิงค์ เป็นบริษัทข้ามชาติด้านโทรคมนาคมของสหรัฐอเมริกา มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองแดลลัส รัฐเทกซัส เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่เป็นอันดับสองและโทรศัพท์คู่สายใหญ่เป็นอันดับหนึ่งในสหรัฐอเมริกา

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top