รวบแฮกเกอร์วัย 19 ยึดอุปกรณ์คอมฯ-ปืน-กระสุนเพียบ เจอแจ้ง 4 ข้อหาหนัก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ธันวาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รรท.รอง ผบ.ตร., พล.ต.ต.ศุภเชษฐ์ โชคชัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.), พล.ต.ต.ศิริพงศ์ ติมุลา ผบก.สนับสนุนทางเทคโนโลยี, พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง,พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมกันแถลงจับกุม นายณัฐดนัย คงดี อายุ 19 ปี ผู้ต้องหากลุ่มแฮกเกอร์ พร้อมของกลางเป็นอาวุธปืนพกสั้น 2 กระบอก, อาวุธปืนยาว 1 กระบอก, โครงปืน 2 อัน, เครื่องกระสุนจำนวนมาก, กัญชาอัดแท่ง 3 แท่ง และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จำนวนมาก โดยทางทหารจับกุมแล้วส่งตัวให้พนักงานสอบสวน บก.ปอท.ดำเนินคดี”

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายณัฐดนัย มีการกระทำความผิดจริง นอกจากจะแฮกข้อมูลตำรวจแล้ว ยังพบมีการซื้อขายปืนทางอินเตอร์เน็ตด้วย ซึ่งนายณัฐดัย เป็นบุคคลที่มีความรู้ด้านเทคโนโลยีระดับหนึ่งเลยทีเดียว แต่ต้องออกจากโรงเรียน ที่เป็นสถาบันเทคโนโลยีแห่งหนึ่งย่านคลองสามวา แล้วใช้คอมพิวพเตอร์ติดตามกลุ่มต่อต้าน Single Gateway ที่รวมตัวกันตั้งเพจเฟซบุ๊ก ในชื่อ พลเมืองต่อต้าน Single Gateway หรือ opsinglegateway โดยมีพฤติกรรมยุยงปลุกปั่นให้ต่อต้านร่าง พ.ร.บ.คอมฯฉบับใหม่ ซึ่งอ้างประเด็นการใช้ระบบซิงเกิลเกตเวย์มาปลุกระดมให้เกิดการต่อต้าน และจะมีกลุ่มที่มีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเป็นเหยื่อ หลอกให้ส่งข้อมูล จากนั้นกลุ่มนี้จะนำข้อมูลเหล่านี้ไปส่งต่อเพื่อให้ทุกคนหลงเชื่อและเข้าใจข้อมูลที่บิดเบือน ทำปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร หรือไอโอ โดยนายณัฐดนัย ก็เป็นหนึ่งในเหยื่อที่หลงเชื่อกลุ่มพวกนี้ แล้วเข้ามาเจาะระบบของสำนักนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่เข้าถึงข้อมูลได้ในระดับผิวเผินเท่านั้น ไม่ได้เข้าถึงชั้นความลับ หรือข้อมูลสำคัญแต่อย่างใด”กลุ่มนี้เรื่มเคลื่อนไหวตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา เมื่อทราบข้อมูลผมสั่งการไปยัง พล.ต.อ.เดชณรงค์ รรท.รอง ผบ.ตร.ด้านกิจการพิเศษ ,พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รรท.ผบช.ส. และทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ให้ร่วมทำการสืบสวนคนที่แฮเว็บไซต์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

หลังจากนั้นอีก 3 วันสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ โดยอยู่ในความควบคุมของกองทัพ ก่อนที่วันนี้(26 ธ.ค.)ทางกองทัพได้ส่งมาให้ตำรวจดำเนินการต่อ ตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งจะต้องมีการขยายผลต่อ ถ้ามีบุคคลใดเกี่ยวข้อง ใครเป็นคนส่งข้อมูลให้กระทำการบิดเบือนข้อเท็จจริงก็ต้องดำเนินคดีทุกคน ซึ่งร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ผ่านวาระ 3 ของ สนช. ไปนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยกับซิงเกิลเกตเวย์ แต่อันนี้เป็นการพัฒนากฎหมายเก่าเมื่อปี พ.ศ.2550 ซึ่งกฎหมายขณะนั้นขึ้นกับกระทรวงไอซีที แต่ตอนนี้ได้ปรับเปลี่ยนเป็นกระทรวงดิจิตัล แล้ว เนื่องจากโลกปัจจุบันมีความสลับซับซ้อนมากในเรื่องของคอมพิวเตอร์ต่างๆมีการพัฒนาไปมา มีฐานข้อมูลทางเศรษฐกิจ ความมั่นคง ที่ผ่านมาทาง บก.ปอท. ได้รับแจ้งความร้องทุกข์เกี่ยวกับการโอนเงินจนเกิดความเสียหาย ซึ่งเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ทั้งนั้น ดังนั้นในปีนี้จึงต้องมีการปรับปรุงระบบกฎหมายให้ดีขึ้น นำกฎหมาย พ.ร.บ.เก่ามีพัฒนาใหม่ก็เท่ากัน ไม่เกี่ยวกับซิงเกิลเกตเวย์เลย” ผบ.ตร. กล่าว ส่วนของกลางนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจพบภายในห้องผู้ต้องหา ที่รับว่าซื้อขายอาวุธซึ่งเป็นของจริงทั้งหมด ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ปืนก็พบที่ใต้เตียงนอน ซุกซ่อนไว้ สำหรับพฤติกรรมการแฮก ก็รับว่าทำจริง ทั้งนี้แม้มีการจับกุมแล้ว แต่ยังมีกลุ่มที่ยังหลงเหลือพยายามแฮกอยู่เจ้าหน้าที่ต้องนำตัวมาให้ได้อยู่แล้ว ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ไม่ได้เป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู กลุ่มเหล่านี้ มี 2 ระดับ คือระดับสั่งการ และระดับปฏิบัติการ ซึ่งจากการสืบสวนพบว่ากลุ่มระดับสั่งการมีทั้งที่อยู่ในและต่างประเทศ ส่วนจะมีผู้ร่วมขบวนการกี่คนนั้นไม่ขอตอบ และจะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการเมืองหรือไม่นั้นก็ไม่ตอบเช่นกัน แต่ถ้าหลักฐานโยงไปถึงใครก็ดำเนินการหมด ขณะที่ระดับปฏิบัติการส่วนใหญ่เป็นเยาวชน ซึ่งทุกคนก็คิดเป็น แต่ก็ยังหลงเชื่อ โดยส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุ 17 -20 ปี เด็กเหล่านี้จะมีความรู้ขนาดไหนถ้าไม่ถูกหลอกให้หลงเชื่อ ก็คงไม่ทำแบบนี้ อย่างไรก็ตามไม่กังวลกับเรื่องที่เกิดขึ้น เตือนอย่าทำอะไรที่สุ่มเสี่ยง พวกที่ทำแบบนี้พอถูกจับได้ขออย่ามาเรียกร้องขอประกันตัว ทั้งนี้จะให้ประกันตัวนายณัฐดนัย หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล

อ้างอิงจาก Nation

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top