พฤติกรรมต้องห้าม ที่อาจจะทำให้แบตเสื่อมก่อนวัย

จากแหล่งข่าวของเราได้รับชมวิดีโอที่มีชื่อว่า5 ways you are screwing up your iPhone battery สามารถดูได้จากที่นี่ คลิกที่นี่ ซึ่งจะเผยถึงพฤติกรรมต้องห้าม ที่อาจจะทำให้แบตเสื่อมก่อนวัยอันควร ที่มักจะเกิดจาก โทรศัพท์ทั่วๆไป หลายๆ ท่านอาจจะรู้มาบ้างแล้ว แต่บางท่านอาจจะลืมไป เราจะมาทบทวนความรู้กันใหม่นะครับ

 

1. ใช้งานในสภาพแวดล้อมอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม

สภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิภายนอกสูงเกินกว่า 25 องศาเซลเซียส จะทำให้แบตเตอรีสูญเสียความสามารถในการเก็บประจุไฟไปถึง 20% ต่อปี ขณะที่หากใช้งานในอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จะทำให้แบตเตอรีเสียความสามารถในการเก็บประจุไฟไปคิดเป็น 6% ต่อปี

 

2.ใช้งานจนแบตเตอรี่หมดเกลี้ยงแล้วค่อยมาชาร์จเต็ม

เจ้าแบตเตอรี Lithium บนไอโฟนเนี่ยมันจะมีรอบในการชาร์จที่เรียกว่า Charge Cycle ซึ่งทาง Apple ระบุว่า ไอโฟนนั้นสามารถชาร์จได้ 500 Cycle ก่อนที่ประสิทธิภาพของแบตฯ จะลดลงเหลือ 80% ซึ่งวิธีการนับ Cycle ของ Apple คือ 1 Cycle = 100% ยกตัวอย่างเช่น วันแรกใช้แบตฯ ไปเหลือ 50% และนำไปชาร์จจนเต็ม ต่อมาวันที่สองก็ใช้อีก 50% แล้วชาร์จเต็ม แบบนี้จะนับเป็น 1 Cycle (50+50=100%)

 

3. เปิดเครื่องอยู่ตลอดเวลา

อันนี้ขอไม่อธิบายนะครับ น่าจะรู้ๆ กันอยู่แล้ว ปิดเครื่องให้มันพักบ้างในเวลาที่ไม่ได้ใช้งานมันก็ดีนะครับ

 

4. เปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth ไว้ตลอดเวลา

เอาจริงๆนะมันก็หลีกเหลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทำเช่นการเปิดสัญญาณ Wifi แต่กับ Bluetooth อาจจะไม่จำเป็นเท่าไร ถ้าไม่เปิด Wifi แล้วถามหน่อย จะเอาเน็ตที่ไหนมาใช้โหลดแอพกันล่ะครับ ถ้าใช้ 3G 4G ก็คงจะเปลืองน่าดู

 

5. เปิดค่าความสว่างหน้าจอ 100% 

เวลากลางคืนค่ำมืดดึกดื่นลดลงบ้างก็ได้นะครับ เพื่อประหยัดแบต แล้วก็ถนอมสายตาของเรา เอ้อ อีกอย่างหนึ่งก็คือ การปรับแสงหน้าจอแบบออโต้ไม่ใช้ทำให้ประหยัดแบตแค่ช่วยให้เหมาะกลับสภาพสายตา ถ้าปรกติเปิดใช้ 30-40% ก็พอจะช่วยให้ประหยัดกว่าแบบนี้

สำหรับเรื่องที่ผมแนะนำไปคงจะเป็นประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย นะครับ อยากให้รู้จักการใช้งานมันอย่างถนอมๆ หน่อยนะครับ เพราะซื้อมันมาราคา ก็คงสูงพอควร แล้วควรที่จะใช้อย่างพอประมาณ ใช้งานบ้างพักบ้าง เพื่อรักษาสุขภาพของสมารท์โฟนที่รัก แล้วก็สายตาของเรา รวมไปถึง ใส่ใจคนรอบข้างมากกว่าโทรศัพท์ของเราด้วยนะครับ

 

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top