ผมสำรวจสายเปย์ เกมส์ที่แก้ทรู กับ Pixel, Galaxy และ iPhone

วันนี้ผมมีโพลสำรวจสายเปย์ ที่ใช้เงินซื้อเกมส์มาเล่นในโทรศัพท์ มาให้ดูกันนะครับ ว่าผู้ที่ใช้โทรศัพท์ตัวท็อปในแต่ล่ะรุ่นนั้น มีแน้วโน้มว่าจะเปย์ซื้อเกมส์ในโทรศัพท์มากแค่ไหน ซึ่งผมได้โพลนี้มาจาก DeltaDNA บริษัทวิเคราะห์แพล็ตฟอร์มและการตลาดเกม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ DeltaDNA smart phone

โดยเขาได้เผยตัวเลขสุดเซอร์ไพรส์เกี่ยวกับโอกาสในการจ่ายเงินซื้อแอป/เกม แน่นอนว่ากลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปจาก 3 ค่ายยักษ์ใหญ่ อย่าง Apple, Google และ Samsung นั้นเป็นกลุ่มหลักที่สร้างรายได้ให้กับบริษัทเกมสูงถึงสามเท่า เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยประมาณ 2-3% ของผู้เล่นเกม freemium* ที่มีการใช้จ่ายแบบ in-app purchase (IAP*) ข้อมูลนี้ DeltaDNA ได้วิเคราะห์จากผู้เล่นเกมในอเมริกาเหนือ 1,700,000 คน ที่ใช้ iPhoneX, iPhone 8,iPhone 8 Plus, Google Pixel 2, Google Pixel 2 XL และ Samsung Galaxy S8⎹ S8+ เรียกได้ว่าเป็นโทรศัพท์ตัวท็อปทีสามารถเล่นเกมส์ได้อย่างลื่นๆไม่มีกระตุกเลยล่ะครับ

จากตารางจะเห็นว่าผู้ใช้งาน Google Pixel 2 XL นั้นพร้อมจะกดจ่ายเงินมากที่สุดในแต่ละวัน คิดเป็นสัดส่วนถึง 11.11% เรียกว่าสายเพย์ตัวพ่อ รองลงมาคือผู้ใช้งาน iPhone X แต่ถ้าจะดูว่าใครกระเป๋าหนักพร้อมทุ่มไม่อั้นแล้ว ผลออกมาเป็นผู้ใช้ iPhone 8 ที่มีการใช้จ่ายในการเล่นเกมมากที่สุด โดยเฉลี่ยเป็นมูลค่า $3.97 ต่อเกม (ราว 126 บาท) แต่ถ้าดูจากจำนวนผู้ใช้แล้วน้อยไปหน่อย แค่ 6.72% เท่านั้น

ผมสรุปของ DeltaDNA สามารถวิเคราะห์ได้ว่า เหล่าเกมส์เมอร์สายสมารท์โฟนนั้น พวกเขาต้องการโทรศัพท์ที่สเปคแรงพอที่จะสามารถรันเกมส์ที่มีประสิทธิภาพสูงได้อย่างลื่นไหล ไม่มีคำว่าหน่วงและกระตุก เพื่อเพิ่มอะะถรสในขณะการเล่นเกมส์และไม่ทำให้หัวร้อน ดังนั้น จึงเป็นการบ้านให้กับเหล่าผู้พัฒนาสมารท์โฟน ว่าต้องกระตือรือร้นกับการพัฒนาประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน เพื่อมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีให้กับเหล่าผู้ใช้งานมากขึ้น

 

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top