ทำความรู้จักกับ Bloatware คืออะไรและจะกำจัดมันอย่างไร

เคยสังเกตุกันบ้างไหมครับ ว่าเวลาเราซื้อโทรศัพท์มาใหม่ๆ ทำไมมันถึงมีแอพพลิเคชั่นติดมากับเครื่องเลย ทั้งๆที่ไม่ได้ลงแอพนั้นไว้ บางแอพเราก็สามารถลบได้ แต่บางแอพเราก็ไม่สามารถทำการลบได้ และที่สำคัญคือแอพที่ติดมากับเครื่องนั้น เราแทบจะไม่ค่อยได้ใช้อีกต่างหาก แต่ก็ยังยังคอยอัพเดทแอพตัวนั้นตลอดเวลาเรื่อยๆ นอกจากกินความจำเครื่องแล้ว ยังสร้างความรำคาญใจให้เราอีกต่างหาก ที่ผมพูดถึงเมื่อด้านบน นั่นแหละครับที่เขาเรียกกันว่า Bloatware

ถามว่าเมื่อมันมี Bloatware แล้วจะเป็นเช่นไร ทำใจเถอะครับ ไม่เว้นแม้กระทั่งโทรศัพท์ PC โน้ตบุ๊คที่เราใช้มันก็มีมา ประโยชน์ของมันใช่ว่าจะไม่มี มันสามารถที่จะให้เราสามารถทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น คือไม่ต้องเสียเวลาลงโปรแกรมบางตัว แถมบางทีแอพ Bloatware ที่มันแถมมากับเครื่องเป็นแอพเสียเงินที่ราคาแพงมาก แต่เราได้มาฟรีๆ อีกต่างหาก มันเลยช่วยทำให้โทรศัพท์เราพร้อมใช้งานตั้งแต่ซื้อมาเลยหน่ะสิครับ

ส่วนข้อเสียของมันก็คือ เปลืองพื้นที่หน่วยความจำครับ รู้หรือไม่ว่า Bloatware มันก็ไม่ต่างจากแอพพลิเคชั่นทั่วไปครับ ต้องมีการอัพเดทตลอดเวลา มีการกินหน่วยความจำ กินแรม ถ้าแอพไหนเราไม่ได้ใช้งานก็บอกเลยครับว่าเปลืองพื้นที่ของเครื่องเรามาก จุดพีคของแอพ Bloatware คือมันไม่สามารถที่จะลบได้ด้วยวิธีปกติหนะสิครับ แถมจะย้ายไปยังความจำนอกตัวเครื่องก็ทำได้ยากอีกต่างหาก ซึ่งวิธีการทำมันยุ่งยากและหลายขั้นตอนมาก แต่วิธีการที่สามารถทำได้ง่าย และได้ผลมากที่สุดนั่นก็คือการ ฟรีซ แอพซะ ก็คือการตัดการทำงานของมัน ไม่ต้องอัพเดท และไม่ต้องเปิดการทำงาน เราสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ เข้าไปที่ตั้งค่า-จัดการแอพพลิเคชั่น-เลือกแอพที่เราต้องการ-หยุดการทำงาน หยุดการอัพเดท แต่ทว่าบางครั้งแอพ Bloatware ก็จะถูกซ่อนไว้ในระบบ ซิสเต็มของโทรศัพท์ซึ่งเราต้องลงลึกไปถึงการรูทเครื่องเลยล่ะครับ

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top