ชัดแค่ไหน ก็ไม่หวั่น Netflix ดู 4K HDR ไม่มีกระตุก เพราะมี OCA ในไทย

สำหรับคอหนังที่ชื่นชอบการดูซีรีย์และหนังผ่านทางช่อง netfilx แล้วต้องการที่จะดูความคมชัดในระดับสูงสุดในระดับ 4K (ซึ่งจะต้องสมัครแบบพรีเมี่ยมเท่านั้น) และก็จะต้องมีทีวีที่สามารถรองรับความคมชัดระดับนี้ด้วยนะ เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมส่งข้อมูลความคมชัดมากขนาดนี้แล้วไม่มีอาการหน่วงหรือกระตุกบ้างเลย ก็เพราะว่าประเทศไทยของเรานั้น มี OCA ให้เราได้สามารถสตรีมหนังและส่งข้อมูลมากๆ ได้โดยไม่มีสะดุดยังไงล่ะครับ

How Netflix OCA works (Diagram)

OCA หรือชื่อเต็มๆคือ Open Connect Appliance เป็นโปรแกรมของทาง Netflix ที่เปิดให้เครือข่ายทั่วโลกสามารถยื่นสมัครเข้ามาเพื่อให้สามารถสตรีมเนื้อหาของทาง Netflix ได้ดียิ่งขึ้น และประหยัดค่าใช้จ่ายลง โดย Open Connect เรียกให้เข้าใจง่ายๆว่าเป็น CDN หรือง่ายเข้าไปอีกก็คือเป็นเหมือน Server จำลองของทาง Netflix ในที่ต่างๆ เพื่อให้คนที่ตำแหน่งนั้นๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลของทาง Netflix ได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง ลองนึกภาพว่าถ้าทุกคนต้องต่อ Netflix ไปที่อเมริกาแค่อย่างเดียว ความเร็วมันจะช้าขนาดไหน Inter Gateway ไปต่างประเทศก็น้อยกว่าในประเทศหลายเท่าตัวนัก แต่ด้วย Open Connect มันจะทำให้เหมือนมี Server อยู่ในไทย เวลาคนอยากดูอะไรก็ดึงข้อมูลต่างๆจาก ISP ในประเทศโดยตรงได้เลยนั่นเองครับ โดย DareDevil จะถูกดึงข้อมูลจากที่อเมริกามาที่ OCA ของออสเตรเลียก่อน แล้วค่อยกระจายข้อมูลอีกที เพื่อประสิทธิภาพการส่งที่ดีขึ้น

How Netflix OCA works

นับว่าเป็นเรื่องดีต่อผู้บริโภคอย่างเราๆที่ทาง netfilx ได้ตั้งจุด oca ให้เราได้ใช้บริการและสตรีมหนังได้อย่างไม่มีสะดุด ดูได้อย่างชัดเต็มตา ผมขอสนับสนุนการใช้บริการของถูกลิขสิทธิ์แบบนี้นะครับ เพื่อให้เรามีของดีไว้ดูและไว้ใช้แบบนี้ตลอดไป

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top