กาชาพาเกลือ สิ่งน่าเบื่อสำหรับเกมส์

สำหรับบทความนี้คือเรื่องราวที่ผม รีวิวเกมส์มาหลายต่อหลายเกมส์แล้วสิ่งหนึ่งที่ผมพบได้และน่าเบื่อสุดๆ ของระบบเกมส์สมัยนี้ นั่นก็คือ ระบบการสุ่มตัวละครจากตู้กาชาปองนั่นเอง มันน่าเบื่อ อย่างไร ลองตามอ่านดูครับ

 กาชาพาเกลือ

ระบบสุ่มตัวละครแบบตู้หมุนไข่(กาชาปอง) คือแทนที่ของบางอย่างคนเล่นจะสามารถซื้อได้เลย ตัวเกมจับเอามาให้กดสุ่มในกาชา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นตัวเรียกเงินมหาศาลของเกมนั้นๆ แต่ขณะเดียวกัน ก็ทำให้ของที่ได้จากกาชามีคุณค่ามากยิ่งขึ้น เป็นเหตุให้สายฟรีพากันเล่นได้ลำบากยากเย็น จนสุดท้ายถึงกับต้องเติมเงินกันเลยทีเดียว หรือบางคนขยันหน่อยก็ถึงกับสมัครไอดีเล่นใหม่เลยทีเดียว  (บางทีก่อนจะเปิดถึงกับต้องท่องคาถาก่อนเปิดกันเลยทีเดียว)

ระบบสังเวย

เรื่องของการพัฒนาอาวุธและตัวละครนั้นถือว่าเป็นเรื่องคู่กับเกม RPG มาเรื่อยๆ แต่พอมันเป็นเกมมือถือแล้ว ครั้นจะให้อัพเกรดแบบเดินไปนู่น หาของนี่คงจะยาก ดังนั้นตัวเกมก็เลยทำให้ง่ายๆ โดยการเอาของที่ไม่ใช้แล้วมาสังเวยเพื่ออัพเกรดของที่ใช้ หรือสร้างเป็นของใหม่เลย ซึ่งรวมไปถึงการเอาตัวละครที่ไม่ใช้แล้วเอามาสังเวยอีกด้วย ซึ่งระบบนี้ก็ถูกออกแบบมาเพือรองรับระบบกาชาปอง นั่นเอง (แต่จริงๆแล้วผมชอบการเดินเก็บเลเวลมากกว่านะ)

ระบบแบ่งคลาสอาวุธหรือตัวละคร

บางเกมส์ก็จัดหมวดหมู่เป็นคลาส S A B C บ้าง เป็นระบบดาว สองดาว สามดาว ห้าดาว ก็ว่ากันไป ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการแบ่งระดับชนชั้นของ อาวุธหรือตัวละครในเกมส์เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก ที่เราใช้ตัวละครที่คลาสน้อยกว่าจะชนะตัวที่คลาสมากกว่า หรือตัวละคร เท่ากัน แต่อาวุธที่ใส่คนล่ะคลาสกัน ก็ทำให้เกิดความแตกต่างได้ นี่สินะ ที่เขาเรียกกันว่าคนล่ะชั้น และแน่นอนว่าถ้าเราเปิดกาชาปอง แบบที่ใช้เงินสูงๆ ก็ย่อมมีโอกาสได้ตัวละครคลาสที่ดีกว่ากาชาปองแบบธรรมดา แถมบางเกมส์ยังมีโปรโมชั่นอีกด้วยนะ เช่น เปิดกาชาครบก๊่ครั้งก็ว่ากันไป แล้วจะได้ตัวละครคลาสนั้นชัวร์ๆ

ระบบธาตุ แพ้ทาง ได้เปรียบ

เรื่องระบบธาตุนั้นเรามักจะได้เห็นกันบ่อยมากตามเกมคอลโซล ในเกมออนไลน์บนคอมนั้นก็มีให้เห็นบ้าง แต่ในเกมมือถือนั้นจะมาเหมือนกันแทบจะทุกเกมเลย เอาง่ายๆ เลย แดงชนะเขียว , เขียวชนะฟ้า , ฟ้าชนะแดง และเหลืองกับม่วงจะต้านพลังซึ่งกันและกัน ไม่ว่าชื่อธาตุจะมาแบบชื่ออะไรก็ตาม แต่สีของมันจะชนะและแพ้ทางกันแบบชัดเจนมากๆ และเป็นแบบนี้หลายเกมมากๆ คาดว่า จุดเริ่มต้นของระบบธาตุแพ้ทางกันนั้นน่าจะได้แรงบัลดาลใจมาจากเกมส์โปเกม่อนสุดฮิตแน่นอน และแน่นอนว่าถึงแม้ว่าเราจะมีตัวละครที่ชอบอยู่แล้ว แต่มีธาตุ ซ้ำๆเดิมก็คงไม่อาจผ่านด่านได้ เอ้า จะรออะไรล่ะ เปิดกาชาสิครับ จะได้เอาธาตุใหม่

สำหรับระบบกาชาปองที่ผมได้กล่าวมาแล้วนั้น ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ปนๆ กันไป แต่สุดท้ายผู้ที่ได้รับผลประโยชน์สูงสุดก็คือผู้พัฒนาเกมส์ แน่นอนอยู่แล้ว ใครเขาจะยอมให้เล่นกันฟรีๆล่ะ โดยส่วนใหญ่ถ้าเกมส์นั้นมันดีมากพอเราก็พร้อมที่เปย์กาชาปองไปเลย ซึ่งสำหรับสายเปย์เงินนถึง ก็คงไม่ว่าอะไร แต่สำหรับสายฟรีอย่างพวกผม นี้ก็ลำบากในการเล่นพอควรเลยล่ะครับ

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top