กสทช. เบรคดีล TOT – Dtac ออกโปรโทรคุยและเน็ตไม่ได้

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีข่าว ว่าทาง TOT ได้ร่วมมือกับทาง Dtac เป็นพันธมิตรร่วมกันพัฒนาคลื่น 2300MHz เพื่อใช้งานในระบบ 4G ได้อย่าง มีประสิทธิภาพทั้งในระบบคลื่น  2300MHz และ 1800MHZ เรื่องราวเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดี แต่ทว่า ….

งานเลี้ยงยังไม่ทันจะเริ่ม ก็มีข่าวว่าจะล่มซะแล้ว โดยเมื่อนายฐากร เลขาธิการกสทช. โผล่มาให้ข่าวเรื่องดีลคลื่น 2300MHz TOT – Dtac ว่ายังไม่รู้เรื่องดีลนี้เป็นลายลักษณ์อักษรจากทางดีแทค และทีโอที พร้อมขู่ว่าคลื่น 2300MHz นี้ไม่สามารถให้บริการแพ็กเกจทั้งโทรและเน็ตพร้อมกันได้ และต้องส่งโปรโมชั่นให้ตรวจสอบก่อน ไม่งั้นอาจเตรียมเพิกถอนใบอนุญาต(อย่างซวย อ่ะ)


อธิบายเพิ่มเติมสำหรับเรื่องที่ทางคุณฐากร ออกมาเบรคสักเล็กน้อยก็คือคลื่น 2300MHz ที่ทางทีโอทีครอบครองอยู่นี้ ตั้งแต่เดิมเลยคือถูกอนุญาตให้สามารถบริการได้เพียงอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์เท่านั้น ไม่สามารถที่จะเอาไปให้บริการโทรคุย (voice) ได้ กล่าวคือ ถ้าดีแทคต้องการจะออกแพ็กเกจสำหรับคลื่น 2300MHz นี้ จะต้องเป็นแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตเท่านั้น เช่น 4G unlimited, 4G 100GB ไม่สามารถออกแพ็กเกจแบบ “เน็ตไม่อั้น คุยไม่เลิก” หรือ “คุย 200 นาที เน็ต 20GB” อะไรอย่างงี้บนเครือข่าย 2300MHz ไม่ได้

อย่างไรก็ดี แม้ตัวคลื่น 2300MHz จะมีข้อจำกัดตามที่คุณฐากรกล่าวไว้ ก็เข้าใจว่าทางดีแทคก็น่าจะอ้างไปได้ว่า เวลาคุยก็ไปใช้บน 2100MHz หรือ 1800MHz ก็ได้ล่ะมั้ง  และปัจจุบันนี้ดีลระหว่างดีแทคและทีโอทีในก็ยังอยู่ระหว่างร่างสัญญาฉบับจริงเสนอบอร์ด แล้วก็ต้องส่งไปให้ทาง กสทช.อนุญาตอีกทีอยู่ดี ถึงตอนนั้นทางคุณฐากรก็น่าจะได้เห็นรายละเอียดทั้งหมดและพิจารณาว่าจะได้ล้มดีลนี้หรือไม่ ซึ่งถ้าหากว่าทางสัญญานั้นเขียนออกมาได้ไม่ขัดพ.ร.บ. (ซึ่งทางดีแทคก็น่าจะรู้ว่าอะไรทำได้ทำไม่ได้) ก็เตรียมส่งไปให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบสัญญาอีกที ทั้งดีแทคและทีโอทีก็คาดหวังว่าเรื่องทั้งหมดจะสำเร็จลุล่วงพร้อมเซ็นสัญญาได้ภายในไตรมาสสี่ปีนี้ หรือถ้าเร็วที่สุดก็คือเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้นั่นเอง แล้วทางดีแทคถึงจะเริ่มติดตั้งเสาสัญญาณ

ซึ่งถ้าเอา AIS เป็นมาตรฐานความเร็วในการวางเครือข่ายเมื่อคราวคลื่น 4G 1800MHz เมื่อปี 2558 คาดว่าเราอาจจะได้เห็นคลื่น 2300MHz by dtac นี้เริ่มเปิดให้ทดลองใช้บริการได้ภายใน พ.ย. หรือ ธ.ค. นี้กันเลยล่ะ โดยผู้บริโภคอย่างเราก็คงต้องรออย่างจดจ่อต่อไป ว่า เรื่องราวแบบนี้จะจบลงแบบไหน แล้ว Dtac จะสามารถใช้ได้ทั้งสองคลื่นสัญญาณหรือไม่ ไว้มีข่าวคืบหน้าเมื่อไหร่ ผมจะอัพเดทอีกที นะครับ

Join the Discussion

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top